ลงทุนยังไงไม่ให้ขาดทุน มันทำยังไงลองมาดู

ทำไม ใครๆ ก็บอกให้ลงทุนระยะยาวแล้วจะดี มันดียังไง ?

JP Morgan อัพเดทสถิติการลงทุน ที่พิสูจน์ว่า การลงทุน ถ้าทนถือมันได้นานพอ คุณจะได้กำไรจากการลงทุนแน่นอน โดยไม่ต้องเทรด ไม่ต้องเข้า ๆ ออก ๆ เลยด้วยซ้ำ แค่ต้องทน

ยกตัวอย่างเช่น ดูแท่งสีเขียวแท่งเดียวทางซ้ายสุด แสดงถึง พอร์ตการลงทุนที่ถือหุ้น 100% (S&P500) ถ้าเริ่มลงทุนและถือแค่ปีเดียวแล้วขาย ไม่ว่าปีใดๆ จะมีโอกาสได้ผลตอบแทนสูงสุดถึง 47% หรืออาจจะขาดทุน -39% (เข้าตอนหุ้นพีค)

แต่ถ้ายอมถือต่อไป “เวลา” จะเข้ามาช่วยให้ ตัวเลขดูดีขึ้น เช่น ไม่สนใจว่าจะเริ่มลงทุนช่วงไหน ปีใด แต่ถือไป 10 ปี ต่อเนื่อง จะมีโอกาสได้ผลตอบแทน +19% ต่อปี หรือโชคร้ายสุด ๆ ก็ขาดทุนแค่ -1% ต่อปี

และถ้าลงทุน ทนถือได้ถึง 20 ปี โอกาสขาดทุนจะเป็นศูนย์ หรืออย่างแย่ก็ได้ผลตอบแทนเฉลี่ยปีละ 6.00% ซึ่งก็ถือว่าสูงมาก ถ้าเทียบกับดอกเบี้ยเงินฝากที่แสนจะต่ำเตี้ยในปัจจุบัน

แต่ผมมีข้อสังเกตุ ต้องเข้าใจก่อน ดังนี้

บทสรุป

1. ทนถือ แต่ต้องถือให้ถูกที่ … ลงทุนในหุ้นก็จริง แต่ไม่ใช่ดื้อถือตัวเดียว หรือประเทศเดียว แต่ต้องถือตะกร้าหุ้นที่มีการคัดเลือก ผู้ขนะโดยธรรมชาติ ให้อยู่ตลอดเวลา เช่น ตัวอย่างคือ S&P500 ที่มีหุ้นเก่ง ๆ (ใหญ่) ถูกปรับเข้ามาเป็นสมาชิก ดัชนีอยู่ตลอดเวลา ผมคิดว่ากองทุนรวมหุ้น US หรือหุ้นโลก ก็น่าจะทำหน้าที่ตรงนี้ได้ดี ไม่ต่างกัน

2. หุ้นล้วน 100%

ต้องรอนาน นักลงทุนที่ใกล้เกษียณอาจไม่มีเวลามากพอ หรือรับขาดทุนไม่ได้นานมาก แต่ถ้าจัดพอร์ตกระจายกลุ่มสินทรัพย์ (แท่งสีเทา) โอกาสขาดทุนเป็นศูนย์ จะมาถึงเร็วขึ้น แค่ 5 ปี ก็ไม่ขาดทุนแล้ว !

3.ผลตอบแทนเป็นเฉลี่ยต่อปี ไม่ใช่กำไรทุกปี

 

แปลว่า ถ้าโชคร้ายเจอ Recession พอดี ผลตอบแทนอาจจะขาดทุนไปได้ถึง 3-4 ปี และค่อยมาดีในช่วงหลังจากนั้น สำคัญคือเรารู้ในใจไหมว่า มันเป็นเรื่องปกติ หรือจะท้อแท้ ขายขาดทุน และออกจากตลาดไป

JP Morgan แสดงสถิติตั้งแต่ปี 1950 และอัพเดททุกปี ยังคงยืนยันความจริง Mindset การลงทุน ข้อนี้ได้เป็นอย่างดี

Share On :

Scroll to Top