ตราสารหนี้ กลุ่ม Emerging Market น่าสนใจลงทุน ?

ตราสารหนี้ กลุ่ม Emerging Market น่าสนใจลงทุน ?

  • การประชุมระหว่างผู้นำของสหรัฐและจีน เป็นไปในลักษณะที่ละมุนละม่อม เน้นควบคุมโทนไม่ให้เกิดความขัดแย้งที่รุนแรง ขยายวงมากกว่า จะเน้นให้เกิดผลสัมฤทธิ์ มองเป็นกิจกรรมทางการฑูตมากกว่า เจรจาธุรกิจ
  • อัตราเงินเฟ้อที่ร้อนแรงเกินคาด จะเป็นจุดชี้ชะตาแนวทางการปรับมาตรการผ่อนคลายของธนาคารกลางทั่วโลก โดยทาง BlackRock เชื่อว่าจะชะลอตัวลงได้บ้างในปีหน้า แต่ยังคงอยู่ในระดับสูงพอสมควร 
  • สถานการณ์ Supply Shortage ทั่วโลกดูจะแย่ลงในช่วงที่ผ่านมา (ส่วนหนึ่งทำให้เงินเฟ้อดีดตัว) กระทบการเติบโตของเศรษฐกิจ โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ใน Eurozone (เยอรมัน อิตาลี สเปน) ขาดแคลนชิพอย่างหนักหน่วง เชื่อว่าสถานการณ์จะดีขึ้น แต่มุมมองดอกเบี้ยของกลุ่มประเทศยุโรป น่าจะยังไม่ได้ปรับขึ้นในปีหน้า เพราะเศรษฐกิจยังไม่กลับเร่งตัวอย่างเต็มที่นัก

ในขณะที่

ทั้งโลกจับตามองการปรับขึ้นดอกเบี้ยของ Fed ว่าจะขึ้นเมื่อไหร่ ยังไง กี่มากน้อย อัตราดอกเบี้ยของกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาได้ปรับขึ้นไปก่อนหน้าแล้ว

สาเหตุ

ของการเร่งขึ้นอัตราดอกเบี้ยไปก่อน เพื่อให้เป็นไปอย่างสอดคล้องกับอัตราเงินเฟ้อ และป้องกันภาวะสกุลเงินอ่อนค่า (เงินไหลจากตลาดที่ดอกเบี้ยต่ำไปดอกเบี้ยสูง) เรียกได้ว่ากลุ่ม Emerging Market แก้เกม ขึ้นดอก ลดมาตรการผ่อนคลายลงก่อน โดยอัตราดอกเบี้ยนโยบายเฉลี่ยอยู่แถว 3.2% เทียบกับสหรัฐที่ยังอยู่ในระดับต่ำมาก ต้องรอติดตามว่า การตัดสินใจของ Fed ที่ไม่อยากรีบร้อนปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย (Behind the curve) จะส่งผล อย่างไรต่อตลาดทุนในปีหน้า โดยภาพรวมนักวิเคราะห์คาดว่า US จะเริ่มปรับดอกเบี้ยนโยบายขึ้น ช่วงกลางปี 2022

BlackRock

เชื่อว่า คงไม่เป็นเหมือนในครั้งปี 2013 ที่กลุ่มตลาด EM ได้รับผลกระทบอย่างมากจากการปรับขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐ เนื่องจาก ปัจจุบันสถานะทางการเงินของกลุ่มประเทศกำลังพัฒนามีความแข็งแกร่ง และสัดส่วนการถือครองสินทรัพย์ของต่างชาติต่ำ เรียกว่าเตรียมตัวรับมือ Taper รอบนี้มาดีกว่าเดิมมาก

ในขณะที่ผลตอบแทนดอกเบี้ยในระดับสูง และโอกาสผิดนัดชำระที่ลดลง (เศรษฐกิจโดยรวมฟื้นตัว) ทำให้ EM Bond มีความน่าสนใจมากขึ้น (เช่น EMB ETF มีผลตอบแทนระยะยาวอยู่ที่เฉลี่ย +5.2% ต่อปี) 

บทสรุป

ดยภาพรวม ยังมองว่าหุ้นน่าสนใจลงทุนกว่า ตราสารหนี้ ในยุคที่การเติบโตของเศรษฐกิจมีความชัดเจน + ดอกเบี้ยยังต่ำ แต่สำหรับกลุ่มนักลงทุนที่ต้องการรายได้จากดอกเบี้ย ประกอบกับคุณสมบัติช่วยกระจายความเสี่ยง ตราสารหนี้ก็ยังจำเป็นต้องมีในพอร์ต แต่จะเป็นกลุ่มไหน ก็ต้องพิจารณาตามความเสี่ยงนะครับ

Resource : BlackRock Weekly Commentary, 22 Nov 2021

Share On :

Scroll to Top