#2 Weekly Update [30 Nov 2021]


อัพเดตการลงทุนท่ามกลางไวรัสสายพันธุ์ใหม่

ทาง BlackRock

ยังคงเชื่อมั่นในการลงทุนท่ามกลาง Covid สายพันธุ์ใหม่ (โอไมครอน) แม้ว่าตัวเลขการติดเชื้อในยุโรปจะพุ่งขึ้นสูงจนทำให้ผู้คนเสียความเชื่อไปบ้าง แต่ท้ายที่สุดเชื่อว่าสายพันธุ์ใหม่จะมาชะลอการเติบโตเท่านั้นโดยจะทำให้การฟื้นฟูเศรษฐกิจภายหลังดีขึ้นอีกด้วย
ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ทำให้ผู้คนเทขายสินทรัพย์เสี่ยง เจอโรม พาวเวลล์ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งประธาน FED ต่อ โดยประกาศความต่อเนื่องด้านนโยบายของ FED
ตัวเลขตลาดแรงงานของสหรัฐฯจะเป็นตัวชี้ทิศทางตลาดต่อไปสำหรับนักลงทุน หลังจากที่ FED บรรลุเป้าหมายด้านเงินเฟ้อแล้ว

ไวรัสสายพันธุ์ใหม่

ที่ระบาดส่งผลให้ความเชื่อมั่นลดลง และชะลอการกลับมาเติบโตของเศรษฐกิจโดยมีผลกระทบกับทุกคาคส่วนอย่างมีนัยสำคัญ สิ่งที่น่ากังวลคือจำนวนผู้เสียชีวิต และการจำกัดการทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่จะทำให้การฟื้นฟูช้าลง แต่ในปัจจุบัน BlackRock ยังคงเชื่อมั่นในหุ้นอยู่ โดยกล่าวเสริมว่าอาจเปลี่ยนจุดยืนหากได้รับการพิสูจน์แล้วว่าวัคซีน หรือยารักษาโรคในปัจจุบันใช้ไม่ได้ผล แต่หากยารักษาในปัจจุบันเอาอยู่ยังเชื่อว่าการระบาดครั้งนี้จะชะลอการเติบโตเท่านั้น แต่หุ้นยังไปต่อได้

อัตราผลตอบแทน

ที่แท้จริงเริ่มปรับตัวสูงขึ้น แต่ยังคงอยู่ในระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ก่อนเกิดข่าวการระบาดของสายพันธุ์ใหม่ เนื่องจากประสิทธิภาพของวัคซีนที่ดีขึ้น การปรับตัวของทั่วโลกในการอยู่ร่วมกับโรคระบาด นโยบายในการรับมือที่ดีขึ้น คาดว่าแต่ละประเทศจะได้รับผลกระทบจากการระบาดน้อยลง และการตอบสนองต่อเงินเฟ้อที่ดูดีขึ้นเล็กน้อยจากนโยบายของธนาคารกลางในการปล่อยให้เงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้น คาดว่าจะทำให้อัตราผลตอบแทนที่แท้จริงดีขึ้นเรื่อย ๆแต่จะยังคงต่ำอยู่ จากสภาพแวดล้อมของเงินเฟ้อ

แม้ว่า

ในอาทิตย์ที่ผ่านมาอัตราดอกเบี้ยพันธบัตร และตลาดหุ้นจะปรับตัวลดลงมาจากการระบาดครั้งใหม่ แต่ทาง BlackRock ยังยึดจุดยืนในการลงทุนในหุ้น จนกว่าจะมีข้อพิสูจน์ว่าประสิทธิภาพของยารักษาโรคที่มีอยู่ในปัจจุบันเอาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ไม่อยู่ (Omicron)

อัตราดอกเบี้ยอาจปรับตัวลงจากความกังวลในระยะสั้น แต่หากมีข้อสรุปออกมาว่าการระบาดไม่ได้ส่งผลกระทบรุนแรงเชื่อว่าอัตราดอกเบี้ยจะค่อยๆปรับตัวสูงขึ้น เรื่อย ๆ จนไปอยู่สูงกว่าระดับก่อนโรคระบาดจากการทำนโยบายการเงินเพื่อลงทุน และฟื้นฟูเศรษฐกิจในแต่ละประเทศ

บทสรุป

ภาพรวมในสัปดาห์นี้ยังยึดจุดยืนที่ว่าตลาดหุ้นน่าสนใจอยู่ ถ้าหากยาในปัจจุบันมีประสิทธิภาพสามารถต้านโควิดสายพันธุ์ใหม่ได้ แต่ต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และการที่ดอกเบี้ยชะลอการปรับตัวขึ้น เงินเฟ้อยังอยู่ ประธาน FED ได้ดำรงตำแหน่งต่อส่งผลให้คลายความกังวลด้านนโยบายจาก FED ที่จะเปลี่ยนแปลงจากเดิม 

Resource : BlackRock Weekly Commentary, 29 Nov 2021

Share On :

Scroll to Top