3 บทเรียนจากการลงทุนในปี 2021

บทเรียนสำคัญ

อย่างหนึ่ง คือ การยึดมั่นในกรอบการลงทุน และ การเดินทางสู่ Net-Zero Carbon ได้เริ่มขึ้นแล้ว

ตลาดกลับมากังวลถึงความเสี่ยงมากยิ่งขึ้นในสัปดาห์ที่แล้วจากการที่ ไวรัสโอไมครอนแพร่กระจายไปทั่วโลก และ FED เตือนถึงความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อ และ อาจดำเนินนโยบาย Q/E สิ้นสุดก่อนกำหนด
ต้องมีความเชื่อมั่นในการลงทุน โดยอาจไม่ได้ใส่ใจถึงความเสี่ยงเบื้องหลัง มากมายนัก

การเจอกับวิกฤต

Covid-19 ในครั้งนี้ไม่เหมือนกับวิกฤตการเงินในปี 2008 ที่เราเจอมาการที่อัตราเงินเฟ้อพุ่งขึ้นสูงในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ในครั้งนี้ มาจากปัญหาอุปทานที่ขาดแคลนไปจากการปิดเมืองสวนทางกับการใช้จ่ายภาคครัวเรือนที่มากผิดปกติ ในวิกฤตครั้งนี้นั้นสถานการณ์มันดีขึ้นเหมือนกับการ รีสตาร์ทมากกว่าการค่อยๆฟื้นฟูในครั้งก่อนเหมือนกับว่าโลกเราถูกปิดไฟ แล้วเปิดใหม่  กิจกรรมทางเศรษฐกิจพุ่งสูงขึ้น กำไรของบริษัทต่าง ๆ ก็พุ่งสูงขึ้น อย่างน่าตกใจแผนภูมิแสดงให้เห็นว่าการฟื้นตัวในครั้งนี้เร็วขึ้นกว่าที่ผ่านมา โดยคาดว่าราคาจะลดลงมากกว่านี้ แต่สูงกว่าระดับก่อนเกิดวิกฤต Covid-19 ในอดีตหากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ธนาคารกลางจะเริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย และ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรก็จะสูงขึ้นด้วย แต่ไม่ใช่กับวิกฤตครั้งนี้ ธนาคารกลางหลายแห่งพอใจที่จะปล่อยให้ระดับเงินเฟ้อสูงขึ้นแต่อัตรา ผลตอบแทนจากพันธบัตรสูงขึ้นเพียงแค่เล็กน้อยเมื่อเทียบกับเงินเฟ้อ

การเปลี่ยนแปลงสู่พลังงานรูปแบบใหม่เริ่มขึ้นแล้ว และไม่ไกลตัวอย่างที่คิด โดยข้อสังเกตแรกราคาเชื้อเพลิงฟอสซิลที่สูงขึ้นนั้นมาจากเงินเฟ้อที่สูงขึ้น และ ความต้องการใช้งานถึงแม้มันจะไม่สมเหตสมผลกับการที่โลกเปลี่ยนไปสู่พลังงานรูปแบบใหม่ แต่หากวิเคราะห์ให้ลึกกว่านั้นในช่วงเปลี่ยนผ่านยังมีความต้องการใช้พลังงาน เหล่านี้อยู่ แต่การผลิตได้เริ่มลดลงแล้วจึงเชื่อว่าราคาที่สูงขึ้นนั้นแค่ชั่วคราว และ บริษัทต่างๆที่มีการใช้คาร์บอนสูงได้เปลี่ยนรูปแบบธุรกิจเพื่อตอบรับกับการเปลี่ยนแปลง สู่พลังงานรูปแบบใหม่มากขึ้น  

ด้วยบทเรียน

ที่ได้รับจากปี 2021 จนถึงปัจจุบันว่าต้องเชื่อมั่นทำให้ทาง BlackRock ยังคงเชื่อมั่นในหุ้นสูง และลงทุนพันธบัตรในสัดส่วนที่น้อยแม้ว่าในสภาวะปัจจุบันจะยังคง อยู่ในมรสุมของความวุ่นวายทางเศรษฐกิจซึ่งสิ่งต่าง ๆ สามารถเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แต่ก็ต้องกล้าที่จะลงทุน และถอนตัวเมื่อเกินขอบเขตความเสี่ยงที่กำหนดไว้ โดยคาดว่า ไวรัสโอไมครอนจะล่าช้ากว่าการเติบโตของเศรษฐกิจ

บทสรุป

ารบริโภคมากขึ้น หุ้นยังคงน่าลงทุนกว่าตราสารหนี้ โดยการลงทุน ในพลังงานรูปแบบใหม่มีโอกาสเติบโตในระยะยาว เชื่อว่าหากวัคซีนเอาอยู่ ความกังวลในโอไมครอนจะเป็นเพียงการชะลอตัวแต่ไม่เปลี่ยนแปลงการเติบโตเศรษฐกิจ

Share On :

Scroll to Top