สินทรัพย์ไหนในปี 2022 ที่น่าจับตา หากอัตราดอกเบี้ยเพิ่มสูงขึ้น

  • ธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ได้ประกาศเมื่อช่วงสิ้นปี 2021 ว่าจะเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดการระบาดครั้งใหญ่ของ Covid-19

  • ในส่วนของหุ้นได้ปรับตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง ตรงกันข้ามกับพันธบัตรที่ปรับตัวลงในปีที่ผ่านมา

  • ข้อมูลการจ้างงานของสหรัฐฯ เป็นสิ่งที่ควรจับตาอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นประเด็นหลักที่ FED ใช้อ้างอิงจังหวะ และเวลาในการดำเนินนโยบายการขึ้นดอกเบี้ย

การริเริ่มกิจกรรม

ทางเศรษฐกิจในปี 2021 ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ มากกว่าที่ตลาดคาด ส่งผลให้เกิดภาวะแรงกดดันทางด้านราคา และปัญหาคอขวดอุปทาน อย่างรุนแรง จนส่งผลให้เกิดเงินเฟ้อ 

 

ธนาคารกลางในตลาดที่พัฒนาแล้วส่วนใหญ่ไม่ตอบสนองขณะอัตราเงินเฟ้อ และการเติบโตเพิ่มสูงขึ้นอีกทั้งอัตราผลตอบแทนพันธบัตรยังสูงขึ้นโดยไม่มีใครคิดถึงผลตอบแทนที่แท้จริงเลย 

 

FED ประกาศจะขึ้นอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งในปี 2022 เมื่อเทียบกับวิธีจัดการเงินเฟ้อในอดีต การปรับอัตราดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วต่อเนื่อง หลายครั้งอาจทำให้ Fed Funds rate พุ่งขึ้นเร็วถึง 4% เลยทีเดียว

 

BoE ของอังกฤษในเดือนธันวาคมปี 2021 เป็นธนาคารกลางในกลุ่มประเทศ DM ( Developed Market ) ถือว่าเป็นรายใหญ่รายแรกที่ปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นนับตั้งแต่เกิดโรคระบาด Covid-19 ตอบสนองต่อภาวะเงินเฟ้อในเชิงรุก จนเกิดการคาดการณ์ว่าธนาคารอื่น ๆ อาจจะปรับตัวเช่นกัน และอาจนำไปสู่ภาวะชะงักของเศรษฐกิจเนื่องจากเงินเฟ้อสูงขึ้น ท่ามกลางเศรษฐกิจที่ซบเซาลง และภาระหนี้ที่อาจสูงขึ้น

 

  • คาดว่า FED จะเริ่มขึ้นดอกเบี้ยแต่จะยังคงรักษาอัตราดอกเบี้ย ที่แท้จริงให้อยู่ ในระดับต่ำเป็นประวัติการณ์ และขณะนี้ FED เห็นว่ามีการจ้างงานแบบเต็มจำนวนจึงมีแนวโน้มว่าดอกเบี้ยจะปรับตัว ขึ้นเร็วๆนี้
  • คาดว่าจีนจะผ่อนคลาย 3 เสาหลักอย่าง นโยบายการเงิน การคลัง และกฎระเบียบลง เนื่องจากไม่อาจเพิกเฉยต่อการชะลอตัวของการเติบโต ทางเศรษฐกิจได้อีกต่อไป
  • การลงทุนใน Net Zero ไม่ใช่เรื่องของปี 2050 แต่เป็นเรื่องราวใน ปัจจุบันที่นักลงทุนควรให้ความสำคัญกับพอร์ตการลงทุนแล้ว
  • หุ้นทั่วโลกปรับตัวขึ้น 19% สิ้นปี 2021 ขณะที่รายได้คงที่ทั่วโลกลดลง 5 % ทาง Blackrock คาดว่าปี 2022 จะเป็นเหมือนเดิม

บทสรุป

กลุ่มหุ้นเพื่อความยั่งยืนนั้นควรค่าแก่การจับตาดู และหุ้นกลุ่ม DM ณ ตอนนี้มีความน่าสนใจกว่ากลุ่ม EM ในขณะที่ตราสารหนี้ที่เกี่ยวกับเงินเฟ้อนั้นมีติดพอร์ตไว้ไม่เสียหาย อีกทั้งสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงอาจจะได้ประโยชน์จากภาวะเงินเฟ้อในปัจจุบัน

** การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลและตัดสินใจด้วยตนเอง โดยบทความนี้มิใช่สิ่งชี้นำซื้อขายการลงทุนแต่อย่างใด แต่เป็นเพียงแค่การให้ความรู้และข้อมูลที่ช่วยให้เพิ่มมุมมองในการลงทุนเท่านั้น **

Share On :

Scroll to Top