เงินเฟ้อหนักพันธบัตรรัฐบาลจะเป็นยังไง

📌 Jamie diamond CEO

📌 ของ J.P. Morgan chase กล่าวกับผู้สื่อข่าวของ CNBC  ในการประชุม 40th Annual J.P.Morgan Healthcare Conference แสดงความเห็นอย่างเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ ว่าจะขยายตัวได้ดีที่สุดในรอบหลายสิบปี และคาดการณ์ว่า FED อาจขึ้นดอกเบี้ยมากกว่า 4 ครั้งในปี 2022

📌 แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อจะร้อนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี ที่ระดับ 7% แต่อัตราผลตอบแทนของ พันธบัตรรัฐบาล 10 ปีกลับขยับเพียง 0.02% หลังตัวเลขประกาศ แสดงให้เห็นว่าตลาด ได้รับรู้ถึงเงินเฟ้อมาก่อนแล้ว และตอกย้ำถึงความคาดหวังว่า FED อาจเริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ยทันทีในเดือนมีนาคม และ เริ่มปรับลดงบดุลทันทีในเดือนมิถุนายน

📌ตลาดได้กำหนดราคา

ไว้แล้วสำหรับเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นในระยะสั้น โดยจุดคุ้มทุนของเงินเฟ้อพุ่งขึ้น สูงสุดในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาโดยข้อมูล CPI ของสหรัฐฯ ถูกบดบังด้วยอัตราผลตอบแทนที่แท้จริง เนื่องจากตลาดคาดการณ์ว่า FED จะเข้มงวดขึ้นตั้งแต่ต้นปี อัตราผลตอบแทน 10 ปี เคลื่อนไหว เล็กน้อย +0.19% โดยอัตราผลตอบแทนที่แท้จริงทั้งหมด +0.31% ซึ่งไม่น่าแปลกใจที่ FED จะผ่อนตลายความกังวลด้านโควิด-19 ซึ่งเป็นประเด็นหลักของการเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจ

📌 เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐฯ ต้องเจอกับเงินเฟ้อที่สูงขึ้นและตลาดแรงงานที่ตึงตัวอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้พันธบัตรรัฐบาลต้องโดนเทขายอย่างหนัก อีกทั้งเจ้าหน้าที่ FED หลายคนมีความเห็นว่า “ อาจจำเป็นต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นในเวลาที่ใกล้กว่าที่ตลาดคิด และลดขนาดงบดุลแบบบอลลูน (ลดอย่างรวดเร็ว) “ ส่งผลให้ตราสารหนี้เป็นเรื่องยากต่อการลงทุน ณ เวลานี้

📌 โควิด-19

 ที่แย่ลงยังคงส่งผลต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจโลกต่อไป

📌 หากปัญหาห่วงโซ่อุปทานยังอยู่ เงินเฟ้อก็จะยังอยู่ต่อไป

📌 การยกเลิกการสนับสนุนนโยบายเศรษฐกิจจะเป็นความท้าทายที่ต่อเนื่องสำหรับหุ้น

บทสรุป

 สำหรับหุ้น US นักลงทุนอาจใช้ผลประกอบการของบริษัทเป็นแนวทางในการเลือกลงทุน ในส่วนของสภาวะอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นนั้น หากใครมองหาตราสารหนี้นั้น จราสารหนี้ระยะสั้นจะดูน่าสนใจกว่าระยะยาว ในส่วนของแนวโน้มการเติบโตระยะยาวกับค่าเงินดอลลาร์ที่ร่วงลงนั้น สนับสนุนหุ้นต่างประเทศมากกว่า (นอก US)  

** การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลและตัดสินใจด้วยตนเอง โดยบทความนี้มิใช่สิ่งชี้นำซื้อขายการลงทุนแต่อย่างใด แต่เป็นเพียงแค่การให้ความรู้และข้อมูลที่ช่วยให้เพิ่มมุมมองในการลงทุนเท่านั้น **

Share On :

Scroll to Top