การขึ้นดอกเบี้ยของ FED ส่งผลต่อตลาดหุ้นจริงๆ หรอ

📌 ในมุมมองของเรา

คิดว่าการที่ Treasury yield กระโดดขึ้นมาไม่ใช่เพราะเรื่อง Fed ปรับดอกเบี้ยทั้งหมด แต่อาจเพราะโดยรวมแล้วคนยังคาดว่าอัตราดอกเบี้ยที่จะถูกปรับขึ้นจะไม่ได้ขึ้นมากมาย  เนื่องจากพฤติกรรมในอดีตที่ผ่านมาของธนาคารกลางดูไม่ค่อยตื่นเต้นกับเงินเฟ้อเท่าไหร 

📌 เรามองว่าการที่อัตราดอกเบี้ยสูงขึ้นพรวดแปลว่านักลงทุนส่วนใหญ่ไม่อยากถือตราสารหนี้ หรือพูดอีกแบบนึงคือไม่ได้รู้สึกว่าตลาดมีความเสี่ยงขนาดที่จะต้องไปอยู่ในตราสารหนี้ คนยังมีมุมมองที่ดีกับสินทรัพย์เสี่ยง

📌 ในเวลานี้

เรื่องเงินเฟ้อมาจากข้อจำกัดของฝั่งอุปทาน ซึ่งเรื่องนี้ต่างจากในอดีตที่ปัจจัยมีผลกับเงินเฟ้อมาจากอุปสงค์เป็นหลัก

 

📌 นโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยนโยบายการเงินอย่างการปรับอัตราดอกเบี้ยไม่สามารถรักษาเสถียรภาพได้ทั้งเงินเฟ้อและการเติบโตของเศรษฐกิจได้

 

📌 ธนาคารกลางจะถูกบังคับให้ต้องเลือกระหว่างเงินเฟ้อที่สูงหรือการเติบโต

 

📌 จากมุมมองนี้ เรามองว่าการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยของ Fed เป็นการเลิกเหยียบคันเร่ง มากกว่าที่จะเป็นการเหยียบเบรค

บทสรุป

เราไม่ได้มองว่าการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยของ Fed ไม่ดีกับหุ้น แต่มองว่า “อัตราดอกเบี้ยขึ้น หุ้นเทคโนโลยีเลยตก” ซึ่งมันง่ายเกินไป ทำให้เราเชื่อว่าสาเหตุที่หุ้นเทคโนโลยีตกมาจากการที่สายพันธุ์โอมิครอนไม่รุนแรงมากกว่า

ส่วนมุมมองการลงทุนในระยะสั้นเรามองว่าควรลงทุนในสินทรัพย์วัฎจักร เพราะการฟื้นตัวของเศรษฐกิจยังดำเนินต่อไป ส่วนถ้าเป็นระยะยาวกว่านั้นเรามองว่าควรลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีที่มีความเข้มแข็งแล้วกับหุ้นกลุ่มสุขภาพ เพราะเรามองว่าทั้งสองกลุ่มนี้ยังจะเป็นกลุ่มที่ได้รับประโยชน์จากเทรนด์ระยะยาว

** การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลและตัดสินใจด้วยตนเอง โดยบทความนี้มิใช่สิ่งชี้นำซื้อขายการลงทุนแต่อย่างใด แต่เป็นเพียงแค่การให้ความรู้และข้อมูลที่ช่วยให้เพิ่มมุมมองในการลงทุนเท่านั้น **

Share On :

Scroll to Top