มุมมองตลาด เมื่อมีการปรับอัตราการขึ้นดอกเบี้ยที่มากเกินไป

📌 ภาวะตลาด

ที่กำลังปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นเรื่อย ๆ ท่ามกลางสัญญาณนโยบายทั่วโลกที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก แม้ว่าในตอนสุดท้ายนั้นผลลัพธ์ที่ออกมาจะเป็นสิ่งที่ดีขึ้น แต่เราก็ยังต้องเตรียมตัวสำหรับความผันผวนที่จะเกิดขึ้น

 

📌 ผลตอบแทนพันธบัตรเพิ่มขึ้นทั่วโลกหลังจากมีการเคลื่อนไหวด้านนโยบายที่เข้มข้น ดูจากอัตราเงินเฟ้อในยูโรโซน และความแข็งแกร่งของภาคแรงงานสหรัฐฯที่ดีเกินคาดอย่างมาก

 

📌 จับตาดัชนี CPI ขณะที่ FED เร่งที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจากภาวะเงินเฟ้อที่สูงในรอบ 40 ปี แต่ผลลัพธ์โดยรวมเรายังเชื่อว่าอัตราดอกเบี้ยจะยังคงต่ำและสนับสนุนหุ้นต่อไป

 

📌 ธนาคารกลางทั่วโลก

กำลังตอบสนองภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น โดยการปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายให้อยู่ในระดับก่อนที่จะเกิดโรคระบาดนั้นเป็นสิ่งที่เหมาะสมแล้ว เนื่องจากการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ดีไม่จำเป็นต้องมีมาตรการกระตุ้นใด ๆ

 

📌 ในขณะที่โลกเรากำลังเปลี่ยนไปสู่ยุค net-zero carbon นั้น ธนาคารกลางเริ่มปรับมาตรการกระตุ้นฉุกเฉินอย่างรวดเร็ว โดยธนาคารกลางยุโรปเสนอให้หยุดซื้อพันธบัตร ธนาคารกลางอังกฤษขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้ง ทำให้ความคาดหวังของตลาดสูงขึ้น แต่เรามองว่ามันสูงเกินไป

 

📌 เราเห็นว่า แท้จริงแล้วเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นมาจากปัญหาคอขวดของอุปทาน และการจัดสรรทรัพยากรใหม่ด้านพลังงงาน โดยเงินเฟ้อที่โตขึ้นไม่ได้มาจากเศรษฐกิจที่ร้อนแรงแต่อุปทานที่โตขึ้นยังต่ำกว่าศักยภาพในการพัฒนา ซึ่งสิ่งนี้เป็นปัจจัยที่ขับเคลื่อนอัตราเงินเฟ้อ

 

📌 เราเชื่อว่า ในท้ายที่สุดการเปลี่ยนแปลงสู่ net-zoro carbon ที่มีระเบียบและจัดแจงทรัพยากรกันอย่างลงตัวนั้นจะเพิ่มการเติบโตของเศรษฐกิจ และลดอัตราเงินเฟ้อได้ซึ่งในระยะสั้นนี้อาจเจอความผันผวนด้านราคาที่หนักหน่วงอยู่เนื่องจากโลกยังไม่ได้เกิดการจัดสรรที่พอดีนั่นเอง

 

บทสรุป

ยังมองว่าพันธบัตรรัฐบาลใน DM ควรลดลงจากการที่ตลาดเรียกร้องผลตอบแทนที่สูงขึ้น และเพิ่มน้ำหนักหุ้นในตลาด DM กลุ่มเทคโนโลยี และ กลุ่มดูแลสุขภาพให้มากขึ้น

** การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลและตัดสินใจด้วยตนเอง โดยบทความนี้มิใช่สิ่งชี้นำซื้อขายการลงทุนแต่อย่างใด แต่เป็นเพียงแค่การให้ความรู้และข้อมูลที่ช่วยให้เพิ่มมุมมองในการลงทุนเท่านั้น **

Share On :

Scroll to Top