FED ออกมากระตุ้นแนวโน้มใหม่ท่ามกลางสงคราม

Weekly update : 29 Mar 2022

👉 ตอนนี้เราชอบหุ้นของสหรัฐฯ และญี่ปุ่นมากกว่าหุ้นยุโรปเนื่องจากปัญหาของพลังงานที่ขาดแคลน และ ยังคงลงทุนตราสารหนี้ในสัดส่วนที่น้อย จากปัจจัยด้านเงินเฟ้อ

👉อัตราผลตอบแทนพันธบัตรพุ่งสูงขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยพันธบัตรอายุ 10 ปีของสหรัฐฯ แตะระดับสูงสุดในรอบ 3 ปี และยังมีสัญญาณของกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่อ่อนแอเกิดขึ้นในยุโรป

👉ข้อมูลอัตราเงินเฟ้อและการจ้างงานของสหรัฐในสัปดาห์นี้อาจชี้นำ FED ในเส้นทางการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งเราเชื่อว่าจะปรับขึ้นด้วยอัตราเร่งที่สูงในปีนี้แล้วก็หยุดชั่วคราว

👉สงครามในยูเครนส่งผลให้เกิดพลังงานขาดแคลนทั่วโลก เราเห็นอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น กดดันผู้บริโภค และส่งผลกระทบต่อการเติบโต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุโรป

 👉FED เริ่มพูดถึงเรื่องเงินเฟ้ออย่างหนัก และคาดการณ์ว่าอัตราดอกเบี้ยจะเพิ่มขึ้นสูง ในการอัปเดตแนวโน้มล่าสุดของเรายังคงลงทุนในตราสารหนี้น้อยแม้ว่าผลตอบแทนในปีนี้จะพุ่งสูงขึ้น และปรับลดหุ้นยุโรปลงโดยลงทุนในหุ้นสหรัฐฯ และญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นแทน

 

📌การรุกรานยูเครน

ของรัสเซียทำให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์พุ่งสูงขึ้นซึ่งทำให้อาหาร และพลังงานไม่มั่นคง โดยสิ่งนี้จะส่งผลให้การเติบโตทางเศรษฐกิจชะลอตัวลง และอัตราเงินเฟ้อที่ขับเคลื่อนโดยอุปทานที่ทวีความรุนแรงขึ้น โดยยุโรปได้รับผลกระทบมากที่สุดในบรรดาตลาดที่พัฒนาแล้ว (DM) เนื่องจากการพยายามที่จะเลิกใช้พลังงานของรัสเซียธนาคารกลางต่างพยายามทำให้นโยบายเป็นปกติและขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ แต่เราไม่ได้คาดหวังว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยทั้งหมดจะมากเท่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ในปัจจุบัน
เราคาดว่าอัตราผลตอบแทนระยะยาวจะขยับขึ้นเนื่องจากนักลงทุนต้องการการชดเชยความเสี่ยงในการถือครองพันธบัตรมากขึ้นท่ามกลางอัตราเงินเฟ้อที่สูง ฉนั้นจะเห็นได้ว่าอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงที่ต่ำนั้นสนับสนุนให้ลงทุนในหุ้นมากกว่าตราสารหนี้

บทสรุป

ยังเชื่อว่าตราสารหนี้ยังไม่ใช่ทางเลือกที่น่าลงทุนนักในช่วงเวลาที่ดอกเบี้ยเป็นขาขึ้น หุ้นในยุโรปอาจต้องลดน้ำหนักลงจากผลกระทบด้านพลังงานที่จะชะลอเศรษฐกิจ โดยหันไปลงทุนในหุ้นสหรัฐฯ และ ญี่ปุ่นมากขึ้นแทนโดยเชื่อว่าการเติบโตจะชดเชยส่วนต่างของเงินเฟ้อได้

** การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลและตัดสินใจด้วยตนเอง โดยบทความนี้มิใช่สิ่งชี้นำซื้อขายการลงทุนแต่อย่างใด แต่เป็นเพียงแค่การให้ความรู้และข้อมูลที่ช่วยให้เพิ่มมุมมองในการลงทุนเท่านั้น **

Share On :

Scroll to Top