กลยุทธ์ลงทุน "ลอยตัว" ชนะเงินเฟ้อด้วย Infrastructure

🌞Weekly update : 5 May 2022

👉 เราไม่เห็นการเวียนของค่าจ้างแรงงาน โดยพบว่าบริษัทต่างๆ จ่ายค่าแรงน้อยลงต่อหน่วยของผลผลิต เราคิดว่าค่าจ้างสามารถเพิ่มขึ้นได้โดยไม่ส่งผลต่อการเพิ่มของอัตราเงินเฟ้อ
 
👉S&P 500 ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดใหม่ในปี 2022 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เรายังคงเลือกเพิ่มสัดส่วนของหุ้นในฉากหลังของภาวะเงินเฟ้อ แต่ก็ได้รับทราบถึงความเสี่ยงที่สูงขึ้นด้วย
 
👉 ธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.5% ในสัปดาห์นี้เพื่อพยายามควบคุมเงินเฟ้อ เราคิดว่าผลรวมของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในท้ายที่สุดจะยังคงอยู่ในระดับต่ำ

ค่าจ้างของสหรัฐฯ

👉  เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วที่สุดนับตั้งแต่ปี 1980 นี่เป็นจุดเริ่มต้นซึ่งเป็นวงจรของบริษัทต่างๆ ที่ให้เงินค่าจ้างที่สูงขึ้นโดยการขึ้นราคา ในความเป็นจริง เราพบว่าบริษัทต่างๆ จ่ายเงินค่าแรงต่อหน่วยของผลผลิตน้อยกว่าก่อนเกิดโรคระบาด เนื่องจากผลิตภาพและราคาที่สูงขึ้น เราเชื่อว่าค่าจ้างสามารถเพิ่มขึ้นได้อีก

ค่าจ้าง

👉 ที่วัดโดยดัชนีต้นทุนการจ้างงานพุ่งขึ้น 5% ในปีที่แล้ว ซึ่งเป็นอัตราที่เร็วที่สุดนับตั้งแต่ปี 1980 (เส้นสีชมพูในแผนภูมิ) บางคนบอกว่านี่เป็นหลักฐานของตลาดงานที่มีความร้อนแรงเกินไป และเป็นตัวตั้งต้นที่ทำให้ราคาผู้บริโภคพุ่งสูงขึ้น แต่ค่าแรงที่สูงขึ้นไม่ได้หมายถึงอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นเสมอไป
 
📍สิ่งที่สำคัญสำหรับบริษัทคือต้นทุนแรงงานต่อหน่วยที่แท้จริง: จำนวนเงินที่บริษัทจ่ายให้กับคนงานในการผลิตหน่วยของผลผลิตที่สัมพันธ์กับราคาขายของหน่วยนั้น ข้อมูลของสำนักงานสถิติแรงงานสหรัฐระบุว่า คนงานในสหรัฐฯ มีประสิทธิผลมากกว่าก่อนเกิดโรคระบาด 4.5% ฉนั้นค่าจ้างจริง ๆ ที่ได้รับถือว่าลดลง
 

บทสรุป

Blackrock ยังคงเลือกลงทุนให้หุ้นกลุ่มตลาด DM มากกว่า EM แต่ต้องยอมรับว่าความท้าทายนั้นมากขึ้นกว่าช่วงก่อนหน้า ยังแนะนำให้เพิ่มหุ้น US , Japan และ จีน กับยุโรปเล็กน้อยโดยทั้ง 2 ประเทศหลังมีความเสี่ยงมากกว่าจากความท้าทายด้านโควิดสำหรับจีน และค่าเงินเยนของญี่ปุ่นที่อ่อนต่อเนื่องจากนโยบายทางการเงิน ** การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลและตัดสินใจด้วยตนเอง โดยบทความนี้มิใช่สิ่งชี้นำซื้อขายการลงทุนแต่อย่างใด แต่เป็นเพียงแค่การให้ความรู้และข้อมูลที่ช่วยให้เพิ่มมุมมองในการลงทุนเท่านั้น **

Share On :

Scroll to Top