ตลาดหมีหุ้นร่วงหนัก ต้องกลัวแค่ไหน

BlackRock

🏦 BlackRock ยังไม่ได้ช้อนหุ้นเพราะการประเมินมูลค่ายังไม่ดีขึ้นอย่างแท้จริง มีความเสี่ยงที่ FED จะใช้นโยบายการเงินที่เข้มงวดกว่าที่คาด และจะทำให้ส่วนต่างกำไรเพิ่มขึ้น
 
📉 หุ้นร่วงหนักและอัตราผลตอบแทนพันธบัตรพุ่งขึ้นสูงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จากข่าวอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐที่ยังสูงและการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในภูมิภาคยุโรปอย่างรวดเร็ว
 
👨‍💼 FED จะขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.5% ในสัปดาห์นี้ในความเห็นของเรา และผลรวมของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยทั้งหมดจะอยู่ในระดับต่ำ แต่ความเสี่ยงในการเข้มงวดทางนโยบายการเงินก็เพิ่มขึ้น
(ตัวเลขจริงประกาศออกมาแล้วที่ 0.75%)
 
🖐 เรายังไม่ซื้อหุ้นที่ตกในตอนนี้เพราะการประเมินมูลค่าไม่ได้ถูกกว่าช่วงก่อนหน้านักจากอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นและแนวโน้มรายได้ที่อาจลดลงในมุมมองของเรา
 
🧐 เหตุผลหลักๆ คือ อัตรากำไรพุ่งสูงขึ้นมาต่อเนื่อง 20 ปี ตอนนี้เราเห็นความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นโดยคาดว่าวิกฤตด้านพลังงานจะส่งผลกระทบต่อการเติบโต และต้นทุนแรงงานที่สูงขึ้น เราเล็งเห็นการปรับขึ้นค่าแรงโดยคาดว่าปรับตามอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นเพื่อดึงดูดให้ผู้คนกลับมาทำงานเท่านั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีสำหรับเศรษฐกิจ แต่ส่งผลด้านลบสำหรับส่วนต่างของบริษัท
 
✌️ อีกเหตุผลคือ หุ้นไม่ได้มีมูลค่าลดลงมากนัก ซึ่งการประเมินมูลค่าไม่ได้ดีขึ้นจริง ๆ หลังจากพิจารณาแนวโน้มรายได้ที่ลดลงและอัตราการขึ้นดอกเบี้ยที่คาดว่าจะเร็วขึ้นทำให้กระแสเงินสดในอนาคตจึงมีความน่าสนใจลดลง

มุมมองการเติบโต

📉 ทางเศรษฐกิจจาก OECD สำหรับปีนี้และปีหน้าลดลงอย่างรวดเร็ว โดยมองว่าสหรัฐฯ จะเติบโตขึ้นเพียง 2.5% ในปีนี้ ซึ่งลดลงกว่า 3.7% จากในช่วงก่อนหน้า ภูมิภาคยุโรปเล็งเห็นว่ามีโอกาสเติบโต 2.6% ลดลงจาก 4.3%
 
🪖 ซึ่งสิ่งที่ทำให้มุมมองเปลี่ยนไปคือ สงครามในยูเครนที่กระทบต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลัง Covid-19 ที่ทำให้ราคาพลังงานสูง ส่งผลไปยังค่าครองชีพและการบริโภคที่จะลดลงโดยเฉพาะในภูมิภาคที่ใช้พลังงานจากการนำเข้าสูงอย่างยุโรป เป็นต้น รวมถึงการล็อกดาวน์ในจีนที่ได้ชะลอการเติบโตในฐานะเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก
 
💵 อัตราเงินเฟ้อที่สูงทำให้ธนาคารกลางต้องเพิ่มอัตราดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับที่ชะลอการเติบโตของเศรษฐกิจมากยิ่งขึ้น จึงเป็นเหตุผลของสมมุติฐานที่ว่า “เศรษฐกิจจะเติบโตน้อยกว่าคาดการณ์ก่อนหน้า”

บทสรุป

ยังคงไม่เพิ่มไม่ลดสัดส่วนของหุ้นเราเชื่อว่าสุดท้ายแล้ว ธนาคารกลางจะกลับมาใช้นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายลงในอนาคตเพื่อรักษาการเติบโตของเศรษฐกิจ และหลีกเลี่ยงสภาวะถดถอยที่รุนแรง ซึ่งเป็นเหตุผลที่ยังคงสัดส่วนหุ้นที่สูงในระยะยาว แต่รอดูท่าทีที่ชัดเจนในระยะสั้นนี้

Share On :

Scroll to Top