INSIGHT

Lief capital Asset Management

FED จะมีท่าทียังไงกับสมรภูมิเงินเฟ้อ

Will Fed hawks go too far in their inflation fight?

ประเด็นสำคัญ

 

เศรษฐกิจและเงินเฟ้อสหรัฐเริ่มฟื้นตัวแต่ดอกเบี้ยยังมีแนวโน้มที่จะขึ้นได้อีก เนื่องจากเงินเฟ้อถึงแม้จะลงมาเยอะ แต่ยังสูงกว่าเป้าหมายอยู่ดี และยังมีความเหนียวในส่วนของ Core Inflation และยังต้องรอดูผลกระทบของภาคเศรษฐกิจจริงๆ เนื่องจากต้องใช้เวลานานกว่านโยบายทางการเงินจะเห็นผล ซึ่งก่อนหน้านี้มีสัญญาณมาบ้างแล้วจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจาก Sector Banking แต่ด้วยผลกระทบที่เป็นวงจำกัดไม่ได้แทรกซึมเข้าไปสู่ภาคเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องมากนักรวมถึงตลาดแรงงานที่ยังคงแข็งแกร่งอยู่ ดังนั้นการขึ้นดอกเบี้ยจะยังมีอยู่และจะมีอย่างค่อยเป็นค่อยไป จะไม่ได้ขึ้นรุนแรงเหมือนที่ผ่านมา

 

ธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ไม่ใช่แค่ที่เดียวที่มีโทน Hawkish แต่ฝั่งยุโรป(ECB) ก็มีโทน ที่ Hawkish ด้วยเช่นกัน โดยล่าสุด ECB กำลังพิจารณาการขึ้นดอกเบี้ยให้สูงขึ้นกว่าเดิม ถึงแม้ว่าดัชนี PMI มีสัญญาณการหดตัว ค่อนข้างชัดเจน แต่ทั้งนี้ทาง ECB มองว่ายังมีหลายๆ ปัจจัยที่การขึ้นดอกเบี้ย ยังไม่ส่งผลต่อภาพรวมเศรษฐกิจได้มากพอ ที่จะทำให้เงินเฟ้อลงดังนั้น การขึ้นดอกเบี้ยและขึ้นรุนแรงยังคงอยู่ในการพิจารณา ECB ต่อไป 

 

การขึ้นดอกเบี้ยต่อไปเรื่อยๆ ของ FED จะค่อยๆ ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอื่นๆ แน่นอน จากเหตุการณ์ Mini Banking Crisis นั้น เป็น 1 ในผลกระทบเท่านั้น ยังมีการเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยหนี้สาธารณะ สูงขึ้นถึง 41% จากปี 2022 ที่เป็นผลจากการขึ้นดอกเบี้ยของ FED ดังนั้นปัจจัยนี้ยังเป็นปัจจัยที่ยังน่ากังวลต่อตลาดต่อไป 

 

ในส่วนโอกาสการลงทุน Invesco มองว่าในช่วงระยะสั้นกลุ่ม Defensive ไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนัก ส่วนตัว Invesco มองว่า ณ ช่วงนี้ จะเป็นช่วงที่ดีที่ที่จะเข้าลงทุนในหุ้น Tech เนื่องจากหุ้น Tech ส่วนใหญ่ยังคงมี Growth ที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุน ในส่วน Fixed Income แนะนำเป็น Investment Grade Bond ที่มีคุณภาพที่สูงจาก Bond Yield ที่น่าสนใจจาก สภาวะในช่วงนี้

 

 

โดยสรุป : ท่าทีของ FED และ ECB ยังมีท่าทีที่จะขึ้นดอกเบี้ยต่อไป แต่ ECB อาจจะมีท่าทีที่รุนแรงขึ้น จากความกังวลทางด้านเงินเฟ้อที่ยังสูงอยู่ และผลกระทบทางภาพรวมเศรษฐกิจยังมีหลายๆ ปัจจัยที่ยังไม่ส่งสัญญาณการหดตัวเท่าไหร่นัก ในส่วนโอกาสการลงทุน Invesco มองต่างจากที่อื่นเล็กน้อย แนะนำว่าเป็นจุดเข้าที่ดีของ หุ้นกลุ่ม Tech เนื่องจากกลุ่มนี้ยังมี Growth แต่จะมีปัจจัยเสี่ยงจากการขึ้นดอกเบี้ยของFED และ ECB ส่วนFixed Income แนะนำเป็น กลุ่ม Investment Grade อยู่ใน Theme High Quality หลีกเลี่ยงความเสี่ยง Default ในช่วง Recession 

 

 

ข้อมูลอ้างอิง : https://www.invesco.com/apac/en/institutional/insights/market-outlook/will-fed-hawks-go-too-far-in-their-inflation-fight.html

*บทความสรุปเนื้อหาเพื่อเป็นข้อมูลทั่วไปเท่านั้น ไม่ใช่คำแนะนำการลงทุน หรือคำเสนอสินค้าและบริการทางการเงินการลงทุน นักลงทุนต้องศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนการตัดสินใจลงทุนทุกครั้ง

Scroll to Top