ทำไมถึงยังไม่ควรเพิ่มสัดส่วนของตราสารหนี้ขึ้น ?


ทำไมถึงยังไม่ควรเพิ่มสัดส่วนของตราสารหนี้ขึ้น ?

📌FED แสดงความกังวล

กี่ยวกับเงินเฟ้อที่มากขึ้นในการพูดล่าสุด โดยคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก และน่าจะเป็นภาพของการใช้ชีวิตอยู่กับเงินเฟ้อ
 
📌FED ยังประกาศชัดเจนถึง ช่วงเวลาในการปรับลดงบดุลหรือการทำ QT (Quantitative Tightening)
S&P500 ทำได้ดีในอาทิตย์ที่ผ่านมาโดยเติบโตสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2020 ส่วนผลตอบแทนพันธบัตรก็สูงขึ้น และหุ้นจีนนั้นมีการฟื้นตัวหลังจากมีการเพิ่มความมั่นใจให้กับตลาด
 
📌ข้อมูลของเศรษฐกิจในอาทิตย์ที่แล้วแสดงให้เห็นถึงกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่อาจถดถอย ลง และความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ลดลงจากสงครามในยูเครน และเรื่องของเงินเฟ้อที่สูงขึ้น
 
📌BoE (ธนาคารกลางอังกฤษ) ได้ขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอีกครั้ง โดยปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 0.75% ซึ่งคาดว่าเป็นการพยายามชะลอเงินเฟ้อจากราคาพลังงาน และ สินค้าโภคภัณฑ์ที่สูงขึ้น

👉 FED ได้พูด

ในสัปดาห์ที่แล้วว่าจะมีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลายครั้ง ในช่วง 2 ปีข้างหน้า แต่เชื่อว่า FED ไม่น่าจะดำเนินการตามอัตราที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากมันจะมีค่าใช้จ่ายสูงเกินไปสำหรับการเติบโตของเศรษฐกิจ และ การจ้างงาน

บทสรุป

ยังชอบหุ้นในตลาด DM เช่นเดิม โดยเฉพาะกลุ่ม Tech และ Healthcare จากภาวะที่ดอกเบี้ยยังคงต่ำ ซึ่งประเมินแล้วว่ามีมูลค่าที่เหมาะสม ลดสัดส่วนการลงทุนใน Credit โดยลงทุนในพันธบัตรที่เชื่อมโยงกับเงินเฟ้อแทน และหุ้นใน US มีโอกาสฟื้นตัวที่ดี EU ยังมีแนวโน้มที่แข็งแกร่ง

** การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลและตัดสินใจด้วยตนเอง โดยบทความนี้มิใช่สิ่งชี้นำซื้อขายการลงทุนแต่อย่างใด แต่เป็นเพียงแค่การให้ความรู้และข้อมูลที่ช่วยให้เพิ่มมุมมองในการลงทุนเท่านั้น **

Share On :

Scroll to Top