ทำไม ณ เวลานี้หุ้นยังน่าสนใจกว่าตราสารหนี้

เมื่อไม่นานมานี้

👉  Black Rock ได้ลดความเสี่ยง แต่ยังเลือกหุ้นมากกว่าพันธบัตร เนื่องจากราคาหุ้นตอนนี้สะท้อนถึงแนวโน้มมหภาคที่ถดถอย และ FED ที่มีท่าทีเร่งลดเงินเฟ้อ
 
👉 ตลาดเริ่มตึงตัวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยต้องเจอกับการแสดงท่าทีของธนาคารกลางซึ่งดูจะ ไม่เป็นมิตรกับการเติบโตหรือเลือกอยู่กับภาวะเงินเฟ้อ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรลดลงและหุ้นดีดตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดใหม่ในปี 2022 ถึงแม้จะอยู่ในสถานการณ์ที่คาดการความตรึงเครียดทางการเมืองโลกก็ตาม
 
👉ยอดขายปลีกในสหรัฐฯ และข้อมูลกิจกรรมอื่นๆ ช่วยให้นักลงทุนเข้าใจโมเมนตัมของการเติบโต เชื่อว่าเศรฐกิจสามารถฟื้นจากการล็อกดาวน์ของการระบาดใหญ่
 
👉ตลาดหุ้นร่วงหนักในปีนี้จากแนวโน้มที่อัตราดอกเบี้ยจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ สงครามยูเครน และการชะลอตัวในจีน โดยเราเพิ่งลดความเสี่ยงโดยรวมลง แต่ยังคงรักษาน้ำหนักหุ้นที่สูงไว้

ถามว่าทำไม

ทาง Black Rock ยังเชื่อว่าผลรวมของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ FED ในท้ายที่สุดแล้วจะยังคงอยู่ในระดับที่ต่ำ ถึงแม้ว่า FED จะประกาศว่าจะทำทุกอย่างเพื่อหยุดเงินเฟ้อให้ได้ และมองว่าตลาดได้กังวลเรื่องภาวะเศรษฐกิจถดถอยมากเกินไป พูดง่ายๆ ก็คือตลาดปรับตัวลงมาเยอะกว่าที่ควรจะเป็น และคิดว่าหุ้นยังคงน่าสนใจมากกว่าพันธบัตร แม้ว่าการขายพันธบัตรครั้งใหญ่ที่ผ่านมาจะลดช่องว่างระหว่างหุ้นกับพันธบัตรได้
 
ส่วนทางตลาดหุ้นไทยก็พึ่งปรับตัวจากการขายที่มากเกินไป
 
เราเริ่มต้นปีด้วยการเลือกหุ้นมากกว่าตราสารหนี้ ซึ่งแนวโน้มมหภาคดูแย่ลงตั้งแต่ช่วงนั้นเป็นต้นมา สงครามยูเครนได้เพิ่มอัตราเงินเฟ้อที่สูงอยู่แล้วให้สูงขึ้นไปอีก เนื่องจากอุปทานที่ขาดแคลนจาก Covid-19 ก่อนหน้านี้ โดย FED เริ่มพูดถึงอัตราเงินเฟ้อบ่อยขึ้น และตลาดได้ตอบรับราคาอย่างรวดเร็วถึงการเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยที่สูง

อนาคตอันใกล้ 

ในขณะที่เดือนธันวาคมนั้นยังคาดการณ์ว่าจะไม่ขึ้นรวดเร็วและรุนแรงนัก และตอนนี้ มีความเสี่ยงอยู่ในระดับที่สูงขึ้นที่ FED จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายไปยังระดับที่ทำให้เศรษฐกิจชะลอตัว ล่าสุด: การเติบโตในจีนชะลอตัวลงท่ามกลางการล็อกดาวน์ของ Covid ที่แพร่ระบาด โดยทั้งหุ้นและพันธบัตรถูกขายออกไปเมื่อเเจอกับความท้าทายที่เพิ่มขึ้นเหล่านี้

☝️อย่างแรก

เราเชื่อว่าความเสี่ยงส่วนใหญ่ต่อการเติบโตสะท้อนให้เห็นในราคาหุ้นแล้ว

✌️อย่างที่สอง

คือเรายังคิดว่าการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ FED ในตอนท้ายจะยังอยู่ในระดับที่ต่ำเมื่อพิจารณาจากระดับเงินเฟ้อ
 

บทสรุป

ทาง Blackrock ยังคงเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในหุ้นต่อไปเพราะเชื่อว่าดอกเบี้ยในท้ายที่สุดจะอยู่ในระดับที่ต่ำ และเชื่อว่าความกังวลของตลาดส่วนใหญ่ได้ตอบรับเข้าไปในราคาหุ้นแล้ว

** การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลและตัดสินใจด้วยตนเอง โดยบทความนี้มิใช่สิ่งชี้นำซื้อขายการลงทุนแต่อย่างใด แต่เป็นเพียงแค่การให้ความรู้และข้อมูลที่ช่วยให้เพิ่มมุมมองในการลงทุนเท่านั้น **

Share On :

Scroll to Top