INSIGHT

Lief capital Asset Management

มุมมองเกี่ยวกับกลยุทธ์ตราสารทุนระดับโลก

ตลาดหุ้นช่วงที่ผ่านมาเผชิญความผันผวนจากเหตุการณ์การล้มของ Silicon Valley Bank (SVB) ที่สร้างความกังวลวงกว้างให้กับนักลงทุน

ธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) จะดำเนินนโยบายการเงินด้วยมุมมองที่ลำบากขึ้น โดยแม้ว่าเงินเฟ้อจะผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว แต่ในปัจจุบันจะพบว่า อัตราเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับสูงและค่อนข้างคงทน ขณะที่ผลกระทบจากการทยอยปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงก่อนหน้าเริ่มกระทบกับเศรษฐกิจอย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

 

มองว่าการลงทุนในหุ้นยังคงต้องระมัดระวังเนื่องจากเศรษฐกิจมีแนวโน้มจะชะลอตัวจากการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วของธนาคารกลาง

ภาคการผลิตน่าจะกลับมาสู่เทรนด์หดตัว คาดการณ์รายได้และกำไรของบริษัทจดทะเบียนใน S&P 500 อยู่ที่ 2.40% และ -6.40% ตามลำดับในไตรมาส 1 ปี 2023 โดยอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มได้รับผลกระทบมากที่สุดคือกลุ่มเทคโนโลยีและสุขภาพ

 

กลุ่มธนาคารจากเดิมที่มองว่ามีแนวโน้มทำได้ดี เปลี่ยนเป็นมุมมองที่มีความไม่แน่นอนสูง จาก 2 เหตุผลหลัก คือ

1. อาจต้องจ่ายผลตอบแทนสำหรับเงินฝากสูงขึ้นเพื่อลดการแห่ถอนเงิน

2. ความต้องการสินเชื่อมีแนวโน้มลดลงจากต้นทุนที่สูงขึ้น

 

ในกลุ่มตลาดพัฒนาแล้วมองว่า ควรระมัดระวังการลงทุนในสหรัฐฯ โดยแนะนำสวิตเซอร์แลนด์และฮ่องกง ขณะที่ไม่แนะนำญี่ปุ่น นอกจากนี้มีการคาดการณ์ว่าบริษัทในสหรัฐฯ รายได้และกำไรจะลดลงจากต้นทุนที่สูงขึ้น ในขณะที่ราคาหุ้นประเมินแล้วถือว่ายังสูง

 

สวิตเซอร์แลนด์มีแนวโน้มทำได้ดีจากการที่หุ้นกว่า 60.00% เป็นกลุ่มสุขภาพและสินค้าจำเป็น (Defensive) ซึ่งควรจะทำได้ดีในช่วงที่เศรษฐกิจหดตัว อีกทั้งคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจที่สูงกว่าประเทศอื่น ๆ นอกจากนี้ฮ่องกงควรจะได้รับประโยชน์จากการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของประเทศจีน ในส่วนของญี่ปุ่นหุ้นส่วนใหญ่เป็นหุ้นวัฎจักร ซึ่งมีแนวโน้มได้รับผลกระทบมากที่สุดจากเศรษฐกิจที่ซบเซา

 

ในกลุ่มตลาดกำลังพัฒนาประเทศจีน และละตินอเมริกามีแนวโน้มทำได้ดีที่สุด โดยประเทศจีนจะได้ประโยชน์จากการกลับมาเปิดเมืองและการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคระบาด อีกทั้งรัฐบาลที่มีท่าทีสนับสนุนการเติบโตและธุรกิจมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนทางด้านละตินอเมริกามีหุ้นกลุ่มวัฎจักรและหุ้นคุณค่าที่ราคาต่ำเมื่อเทียบกับตลาดกำลังพัฒนาอื่น ๆ ด้วยกัน โดยเฉพาะบราซิลที่จ่ายเงินปันผลในระดับสูง รวมถึงการที่ประเทศส่วนใหญ่ในละตินอเมริกาที่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อควบคุมเงินเฟ้อไปมากแล้ว ซึ่งมีโอกาสที่จะกลับเข้าสู่วัฎจักรการลดอัตราดอกเบี้ยก่อนประเทศอื่น ๆ

 

โดยสรุป : ช่วงที่ผ่านมาตลาดหุ้นเจอความผันผวนจากเหตุการณ์การล้มของ Silicon Valley Bank ขณะที่ FED มีแนวโน้มดำเนินนโยบายด้วยความลำบากยิ่งขึ้น โดยในปัจจุบันการลงทุนในตลาดหุ้นยังต้องระมัดระวัง ซึ่งขณะเดียวกันก็มีโอกาสการลงทุนที่ดีอยู่โดย Credit Suisse แนะนำสวิตเซอร์แลนด์ ฮ่องกง จีน และละตินอเมริกา ขณะที่ไม่แนะนำญี่ปุ่นและลดน้ำหนักสหรัฐฯ โดยเน้นย้ำว่าต้องเลือกลงทุนจากคุณภาพเป็นสำคัญ (พื้นฐานแข็งแกร่ง)

 

ข้อมูลอ้างอิง : https://www.credit-suisse.com/marketinsights/hk/en/article.html?articleId=cmap:deliverable/f4411266-2113-4d0f-8a11-52cbe6e96e58

*บทความสรุปเนื้อหาเพื่อเป็นข้อมูลทั่วไปเท่านั้น ไม่ใช่คำแนะนำการลงทุน หรือคำเสนอสินค้าและบริการทางการเงินการลงทุน นักลงทุนต้องศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนการตัดสินใจลงทุนทุกครั้ง

Scroll to Top