MID YEAR OUTLOOK

Lief capital Asset Management

สรุป Mid-Year Outlook จาก Allianz

Entry Points?

Allianz มองว่า

เชื่อว่าครึ่งปีหลัง 2023 จะเป็นช่วงที่เศรษฐกิจจะไปต่อได้ยาก จากการที่เงินเฟ้อยังสูงกว่าเป้าหมายอยู่แสดงให้เห็นว่าผลของการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางยังไม่แทรกซึมในเศรษฐกิจมากนัก เชื่อว่ายังมีโอกาสขึ้นดอกเบี้ยได้อีกในครึ่งปีหลังนี้ และ Recession จะเกิดแน่ๆ จากผลกระทบของการขึ้นดอกเบี้ยที่สูงและรวดเร็วในช่วงที่ผ่านมา 

 

ส่วนความเสี่ยงของ Sector Bank และ Sector อื่น ๆ นั้นมองว่ายังมีอยู่ แต่จะไม่ใช่เรื่องที่ FED จะจับตามองเป็นพิเศษแล้ว อย่างไรก็ตาม Allianz ก็มองเห็นโอกาสโดยในช่วงที่ Earning เริ่มถูกปรับประมาณการลง ซึ่งเป็นช่วงที่เศรษฐกิจชะลอตัวจะเป็นจุดซื้อที่ดีของหุ้น และเช่นกันช่วงเศรษฐกิจชะลอส่วนใหญ่แล้ว ตราสารหนี้ก็มักจะให้ผลตอบแทนที่ดีด้วยเช่นกัน 

 

ส่วนจีนที่ดูเหมือนจะทำได้ดีในช่วง ไตรมาส 1 กลายเป็นว่าขยายตัวได้น้อยกว่าที่คาด ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากการชะลอตัวของการส่งออก ในระยะสั้นเชื่อว่าจีนจะชะลอตามโลก แต่ระยะยาวเชื่อว่าจะโตได้ดีจากมาตรการกระตุ้นอสังหา ฯ และการบริโภค

 

โอกาสในการลงทุน

  • หุ้นกลุ่ม Tech US มองว่า AI จะหนุนให้รายได้เติบโตแม้จะมี Recession

  • หุ้นกลุ่ม EM จากราคาที่จัดว่าอยู่ในแดนถูก และ การกระตุ้นเศรษฐกิจของจีนจะเป็นปัจจัยหนุน

  • Short Term Bond จากระดับ  Yield ที่สูงขึ้นมามาก และ ความผันผวนของราคาก็น้อยลงมากๆแล้ว

กลุ่มที่ให้ระมัดระวัง คือ

  • หุ้น Europe ที่ถึงแม้ในต้นปีนี้จะทำได้ดีมากๆ แต่เชื่อว่าการขึ้นอัตราดอกเบี้ยยังไม่จบ ตลาดยังมีโอกาสผันผวนอยู่มาก 

  • กลุ่มโลหะมีค่า ( ทองคำ,ทองแดง ) เชื่อว่าจะยังมี Downside Risk อยู่บ้างยังไม่เหมาะที่จะลงทุน

 

โดยสรุป :

เชื่อว่าโอกาสที่ครึ่งปีหลังเศรษฐกิจจะเกิด Recession จะมาค่อนข้างแน่ เนื่องจากผลกระทบของการขึ้นดอกเบี้ยที่สูงยังไม่ได้สะท้อนออกมามากนัก แต่ Allianz ก็มองว่าช่วงที่ Recession และ Earning ของบริษัทจดทะเบียนเริ่มชะลอตัวนี่แหละ จะเป็นจุดที่ดีของตลาดหุ้น ส่วนจีนมองว่าระยะสั้นจะชะลอ แต่ระยะยาวจะเติบโตได้ดีจากการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลและเป็นผลดีกับ EM ทั้งกลุ่มด้วย สินทรัพย์ที่ชอบ ชอบเป็นหุ้น Tech US จาก AI หนุน หุ้นกลุ่ม EM เติบโตได้ดีจากการกระตุ้นเศรษฐกิจ และ Short Term Bond จาก Yield ในระดับที่สูงขึ้น ส่วนที่ไม่ชอบจะเป็น หุ้น EU ที่มีโอกาสขึ้นดอกเบี้ยได้อีก และกลุ่มโลหะมีค่า ที่มองว่ายังมี Downside Risk อยู่

 

ข้อมูลอ้างอิง : https://www.allianzgi.com/en/home/insights/outlook-and-commentary/mid-year-outlook-2023#799b032b-1fbc-4dc1-873d-e5d48fe7255b_2

*บทความสรุปเนื้อหาเพื่อเป็นข้อมูลทั่วไปเท่านั้น ไม่ใช่คำแนะนำการลงทุน หรือคำเสนอสินค้าและบริการทางการเงินการลงทุน นักลงทุนต้องศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนการตัดสินใจลงทุนทุกครั้ง

Scroll to Top