6 ข้อง่ายๆ ช่วยให้มีเป้าหมายหลังเกษียณ

การมีเป้าหมายในการทำอะไรบางอย่าง จะช่วยให้เราจับต้องภาพความคิดให้เป็นรูปเป็นร่างได้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยเริ่มจากการพิจารณาว่าแท้จริงแล้วตัวคุณนั้นต้องการอะไร อยากได้อะไร อยากมีชีวิตแบบไหน หลังจากนั้นสิ่งที่จะตามมาคือ คุณจะเริ่มรู้ว่าคุณจะต้องทำอะไรเพื่อให้ไปถึงสิ่งเหล่านั้น

ผมเชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อย “ที่ยังไม่พบเป้าหมายหลังเกษียณ” ยังไม่ทราบว่าตนเองมีเป้าหมายแบบไหนโดยผมมีคำแนะนำสำหรับการตั้งเป้าหมายเกษียณ 6 ข้อ ที่จะมาเป็นแรงบันดาลใจให้ท่าน ดังนี้

1.ตั้งเป้าหมายว่าต้องการใช้เงินเท่าไหร่ต่อ เดือน-ปี หลังเกษียณ

 
ถ้าทราบว่าตัวเองต้องการจับจ่ายใช้สอยเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ต่อเดือน คุณจะสามารถกำหนดวิธีการใช้ชีวิตเพื่อนำไปสู่เป้าหมายนั้นได้ เช่น หากต้องการใช้เงินเดือนละ 2 5,000 บาท คุณต้องมีทรัพย์สินเงินทองเตรียมไว้เท่าไหร่ถึงจะเพียงพอ หากไม่พอต้องทำอย่างไร จะปรับเป้าหมายของตัวเองลงไหม หรือจะพยายามหาวิธีที่จะทำให้เป้าหมายมีความเป็นไปได้ยิ่งขึ้น
 
แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าต้องมีเงินเท่าไหร่? ผมมีวิธีคำนวณเบื้องต้น คือ
ให้คุณนำเงินที่ต้องการใช้ต่อเดือน x 12 เดือน x อายุขัยหลังเกษียณ x 2 เท่า ดังนั้น หากคุณต้องการเกษียณอายุ 55 ปี คาดว่าอนาคตจะใช้จ่ายเดือนละ 25,000 บาท และคาดว่าจะมีอายุขัยถึง 80 ปี เท่ากับว่าคุณต้องเตรียมเงิน 25,000 x 12 x (80-55) x 2 = 15 ล้านบาท นั่นเอง

2.ตั้งเป้าว่าจะมีชีวิตให้นานที่สุด (จะมีเวลาใช้ชีวิตให้มากที่สุด)

 
อยากจะใช้ชีวิตให้คุ้มที่สุดกับเวลาที่มี เพราะชาติหน้ามีจริงหรือไม่ยังไม่มีใครทราบอย่างแน่ชัด ดังนั้นหากคุณตั้งเป้าหมายนี้ สิ่งที่ต้องมีมากกว่าคนอื่นคือ วินัยและความพยายาม เพราะว่าต้องดูแลสุขภาพตนเองอย่างเข้มงวด ควบคุมอาหารการกิน และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นั่นเอง
 
โดยผู้หญิงมีอายุเฉลี่ย 80.4 ปี ผู้ชายมีอายุเฉลี่ย 73.2 ปี และในปี 2583 อายุเฉลี่ยทั้งเพศหญิง และชายจะเพิ่มขึ้นเป็น 83.2 ปี และ 76.8 ปี ส่งผลให้ผู้หญิงมีจำนวนมากกว่าผู้ชายเนื่องจาก อายุยืนกว่า (อ้างอิงจาก WHO)
 
หลังจากทุกท่านรู้อายุเฉลี่ยโดยทั่วไปแล้ว ขอให้ทุกท่านดูแลตนเองได้ดีจนมีอายุเกินค่าเฉลี่ย ดังที่กล่าวมาครับ แต่อย่าลืมว่าหากคุณต้องการมีชีวิตที่นานขึ้น จำนวนเงินที่คุณต้องเตรียมสำหรับการเกษียณก็จะมากขึ้นตามด้วยหากอ้างอิงจากข้อที่ 1

3.จะสร้างประสบการณ์ชีวิตให้มากที่สุด

 
ข้อนี้ถือเป็นข้อพื้นฐานเลยก็ว่าได้ หากคิดอะไรไม่ออกลองคิดดูสิว่าคุณอยากจะทำอะไร ที่จะมอบความทรงจำดีๆ ให้กับชีวิตบ้าง เช่น
หากคุณใฝ่ฝันว่าอยากออกทริปบนเรือสำราญสุดหรูสักครั้งในชีวิต คุณก็ต้องเริ่มเก็บเงิน ศึกษาข้อมูล ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง
 
หากยกตัวอย่างเช่น แพ็คเกจเรือสําราญ 10 วัน 9 คืน ที่พาทัวร์ ฮ่องกง – เชจู – ปูซาน – ฟุกุโอกะ – คําโกชิม่า ซึ่งราคาต่อคนอยู่ที่ 62,400 บาท หากเป็นห้องไม่มีหน้าต่าง หากมีหน้าต่างก็จะเป็น 79,100 บาท ซึ่งราคาต่างกัน แต่นี่ยังไม่ใช่ค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่คุณต้องเตรียม เพราะราคานี้ยังไม่รวมค่าเครื่องบิน และค่าใช้จ่ายอื่นๆ
 
นอกจากนี้ คุณยังสามารถอัพเกรดประสบการณ์ให้เหนือขั้นไปกว่านั้นได้อีก เช่น แพ็คเกจร่องเรือโซนยุโรปที่สามารถร่องจากมหาสมุทรไปจนถึงขั้วโลก แต่ก็แลกมาด้วยค่าใช้จ่ายต่อคนสูงถึง 200,000 บาท เลยทีเดียว

4.ใช้เวลาที่เหลือไปกับสิ่งใหม่ (หาความสนใจใหม่ๆ)

 
คุณอาจจะมีสิ่งที่ชอบ “แต่ยังไม่เคยทำ” เราจะรู้สึกว่าชอบบางอย่างได้เพราะได้ใช้เวลากับมัน แต่ติดที่ว่าไม่มีเวลามองหาสิ่งใหม่ๆ เลยนั่นเอง ดังนั้นลองตั้งเป้าใช้ชีวิตที่เหลือหลังเกษียณไปกับการทำสิ่งที่ไม่เคยทำดูไหม เช่น จะ ปั่นจักรยานจากไทยไปอินเดีย หรือการเรียนภาษารัสเซียเพราะอยากมีเพื่อนเป็นคนรัสเซียก็ได้

5.นำตัวเองไปอยู่ในสถานที่ใหม่ๆ

 
บางทีการอยู่สถานที่เดิมๆ ก็อาจจะทำให้จิตใจห่อเหี่ยวได้ เจอแต่สิ่งเดิมๆ บรรยากาศเดิมๆ หากคุณมีกำลังทรัพย์ที่มากพอ คุณสามารถนำเงินเหล่านั้นไปซื้อ หรือเช่าบ้านพักตากอากาศ เพื่อให้ชีวิตให้ดูกระชุ่มกระชวยไม่น่าเบื่อก็ได้ โดยหากเช่าจะมีราคาตั้งแต่หลัก 100 – 10,000 บาท ให้เลือกสรรขึ้นอยู่กับความสวยงามและความพิเศษของสถานที่
 
อย่างบางวันเบื่อเมืองหลวงก็ย้ายไปบ้านติดภูเขา พอเบื่อภูเขาก็ย้ายไปบ้านพักริมทะเลตามใจชอบ เพราะหลังเกษียณเรามีเวลาให้พักผ่อนมากมายจะเดินทางไปพักที่ไหนตอนไหนก็ได้นั่นเอง

6.ปลูกปั้นส่งต่อมรดกให้กับใครสักคน

 
การส่งต่อมรดกก็เหมือนการได้ส่งต่อความพยายาม เรื่องราว และการประสบความสำเร็จให้กับคนอื่น ซึ่งจะดีแค่ไหนหากคนที่ได้รับมรดกไปจะมีคุณภาพชีวิต มีความสุขที่มากขึ้น
 
ถึงคุณไม่มีใครรอบกายเลย ก็ยังมีทางเลือกที่จะบริจาค ทำการกุศลให้กับมูลนิธิต่างๆ เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับส่วนรวมได้เช่นกัน ใครจะรู้ว่าสิ่งที่คุณมอบไปนั้นอาจจะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงชีวิตของใครอีกหลายคนไปในทางที่ดีก็ได้

สรุป

จะเห็นว่าเป้าหมายส่วนใหญ่จะมีสิ่งหนึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนความสุขนั่นก็คือ “เงิน” นั่นเอง เพราะสิ่งนี้จะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะนำมาซึ่งประสบการณ์ แนวทาง และขีดจำกัดว่าคุณจะสามารถใช้ชีวิตหลังเกษียณได้เต็มที่แค่ไหน นั้นขึ้นอยู่กับคุณมีเงินมากแแค่ไหน เพราะการมีเงินมากก็เหมือนกับการมีตัวเลือกให้กับชีวิตตนเองมากขึ้นนั่นเอง 

 

ดังนั้นหากทุกท่านพบแล้วว่าเป้าหมายตนเองคืออะไร ก็อย่าลืมหาทาง หาเงินไปให้ถึงเป้านั้นให้ได้ ใครที่คิดว่าตอนนี้ตนก็มีโอกาสทำตามเป้าหมายได้ผมก็ยินดีด้วยอย่างยิ่งครับ แต่หากใครยังห่างไกลก็ขอให้หาเครื่องมือ หรือวิธีการนั้นให้เจอครับ

 

Share On :

Scroll to Top